DỰ ÁN ĂN SẠCH

Trang chủ » Nông nghiệp hữu cơ » Sự ra đời của phương pháp nông nghiệp thuận tự nhiên

Sự ra đời của phương pháp nông nghiệp thuận tự nhiên

Advertisements

Từ thế kỉ 20 đến nay, trong khi nông nghiệp được áp dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật đến mức dư thừa nông sản thì con người lại phải đối mặt với nỗi lo thực phẩm bị nhiễm bẩn bởi các hóa chất độc hại như thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trọng, thuốc kích thích tăng trưởng… Vì vậy, một số “nông dân” đã tìm hiểu và phát triển cách thức làm nông nghiệp tưởng như mới mà lại không mới – nông nghiệp thuận tự nhiên, nhằm cân bằng giữa nhu cầu về thực phẩm và an toàn môi sinh.

Nông nghiệp thuận tự nhiên (natural farming) là phương pháp tiếp cận nông nghiệp sinh thái được đưa ra bởi  Masanobu Fukuoka (1913-2008) – một giáo sư, nông dân và một nhà triết học Nhật Bản.  Phương pháp này còn được biết đến như là “Phương pháp Fukuoka” hay “Nông nghiệp không tác động” với 5 nguyên tắc cơ bản :

  1. Không cày xới đất
  2. Không sử dụng phân hóa học
  3. Không hóa chất bảo vệ thực vật
  4. Không nhổ cỏ dại
  5. Không cắt tỉa
Giáo sư Masanobu Fukuoka trên cánh đồng lúa mì

Giáo sư Masanobu Fukuoka trên cánh đồng lúa mì

Mục đích của nông nghiệp thuận tự nhiên hạn chế tối đa tác động của con người và để cây trồng phát triển một cách tự nhiên nhất có thể. Đất không cần cày xới và cỏ dại không cần nhổ, vì chính bộ rễ của chúng đã làm cho đất tơi xốp. Rơm và cỏ ba lá được phủ trên mặt đất trước khi reo hạt nhằm hạn chế cỏ dại, ngoài ra chúng còn được kết hợp với phân chuồng để tăng độ phì nhiêu cho đất. Hay như với cây cam, cành cây không cần được cắt tỉa vì tự thân chúng có thể mọc sao cho cân đối ánh sáng và không va chạm lẫn nhau. Từ đó có thể thấy, việc nông dân vất vả can thiệp một cách định kỳ vào sự phát triển của cây không chỉ gây ảnh hưởng tới hệ sinh thái tự nhiên mà còn làm mất đi khả năng tự thích nghi của cây trồng. Trong khi đó, cánh đồng của Fukuoka đã cho ra sản phẩm là ngũ cốc và các loại cây trái khác với năng suất cao dựa trên những phương pháp mới này.

Khi thực hành canh tác nông nghiệp thuận tự nhiên, người nông dân sẽ học được rất nhiều từ việc quan sát thiên nhiên. Bản thân họ và người tiêu dùng sẽ có được sức khỏe tốt với những thực phẩm lành mạnh.

Cuốn sách “Cuộc cách mạng một cọng rơm”của Fukuoka đã được dịch ra 25 thứ tiếng trên thế giới, không chỉ giới thiệu phương pháp nuôi trồng các sản phẩm nông nghiệp một cách hài hòa với môi trường tự nhiên mà còn là những trải nghiệm của chính ông về ý nghĩa cuộc sống, ăn uống và sức khỏe. Từ đó, phong trào canh tác nông nghiệp thuận thuận tự nhiên – nông nghiệp bền vững đã được khơi dậy và lan tỏa trên khắp thế giới.

Một khu vườn áp dụng phương pháp nông nghiệp bền vững (permaculture) tại Anh

Một khu vườn áp dụng phương pháp nông nghiệp bền vững (permaculture) tại Anh

Năm 1997, Fukuoka đã tới Ấn Độ và thăm trang trại Kalpavruksh của Bhaskar Save – một nhà giáo, nông dân và một nhà vận động vì nông nghiệp bền vững. Trước đây, Save từng là một “người nông dân kiểu mẫu” trong những ngày đầu của Cuộc cách mạng xanh – với mục tiêu tăng năng suất bằng cách khuyến khích việc sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo về thực vật. Nhưng sau đó, ông sớm nhận ra cái vòng luẩn quẩn của việc sử dụng phân hóa học: để tránh giảm sản lượng, buộc phải sử dụng ngày càng nhiều phân bón vô cơ. Save đã từ từ chuyển sang canh tác theo phương pháp hữu cơ. Ban đầu, năng suất cây trồng giảm đáng kể. Tuy nhiên phương pháp mới giúp ông cắt giảm chi phí sản xuất và chi phí lao động nên từ đó thu lại lợi nhuận cao. Trang trại của ông không chỉ cung cấp rau và còn trồng cả cây ăn quả và cây lấy hạt.

Save đã chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình tới nhiều người khác qua các bài báo cũng như các ấn phẩm được xuất bản bởi Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP). Ông đã được trao giải thưởng One World Award của Liên đoàn Quốc tế của các Phong trào Nông nghiệp hữu cơ (IFOAM) với tư cách là một trong những người tiên phong và có ảnh hưởng nhất trong phong trào canh tác hữu cơ tại Ấn Độ.

Bhaskar Save - Gandhi của nền nông nghiệp hữu cơ Ấn Độ

Bhaskar Save – Gandhi của nền nông nghiệp hữu cơ Ấn Độ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: