DỰ ÁN ĂN SẠCH

Trang chủ » Cẩm nang rau sạch » Cách trồng rau sạch bằng kỹ thuật thủy canh

Cách trồng rau sạch bằng kỹ thuật thủy canh

Thủy canh là cách trồng rau sạch không cần đất mà trồng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng. Dinh dưỡng thủy canh đã được chuẩn hoá theo tiêu chuẩn quốc tế không ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Thủy canh – phương pháp trồng rau sạch tại nhà đơn giản giúp người dân ở thành phố có thể áp dụng, đồng thời cũng được coi như một thú tiêu khiển, và cũng là cách thư giãn của những người có cường độ làm việc cao như hiện nay, đặc biệt phù hợp với người lớn tuổi, người về hưu và trẻ em.

image001

Mô hình trồng rau sạch bằng kỹ thuật thủy canh

ƯU ĐIỂM TRỒNG RAU THEO KỸ THUẬT THỦY CANH

  1. Không phải làm đất, không có cỏ dại.
  2. Trồng được nhiều vụ, có thể trái vụ, không cần tưới.
  3. Không phải sử dụng thuốc trừ sâu bệnh, trừ cỏ dại.
  4. Năng suất cao hơn từ 25% đến 50%.
  5. Sản phẩm hoàn toàn sạch đồng nhất.
  6. Người già yếu trẻ em có thể tham gia có hiệu quả.
  7. Không tích lũy chất độc, không gây ô nhiễm môi trường.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ TRỒNG RAU THỦY CANH

Tận dụng mặt bằng sân thượng, ban công hay khoảng sân trước nhà:

  • Ánh sáng cho cây quang hợp ít nhất 5-6 giờ trong một ngày.
  • Cần tránh nước mưa để dung dịch dinh dưỡng không bị pha loãng, có thể làm mái che bằng ni lông trắng.
  • Cần phun nước 2-3 lần vào buổi trưa nắng gắt đối với rau ăn lá.
  • Cần tránh cho cây khỏi bị nghẹt thở: Không bao giờ cho dung dịch ngập hoàn toàn bộ rễ, chừa phân nửa bộ rễ nằm trên mặt dung dịch.

HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG RAU THỦY CANH

Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ

  • Hộp xốp (45 x 60 x 15 cm)
  • Chất dinh dưỡng
  • Rọ nhựa gieo hột
  • Hạt rau (xà lách, rau muống, cải xanh, cải ngọt, húng quế…)
  • Xơ dừa, tro trấu
  • Bình phun nước

Các bước thực hiện

  1. Chuẩn bị hộp xốp: Hộp xốp có sơn đen bên trong hoặc lót ni long đen để đựng dung dịch.
  2. Khoan lổ: Dùng ống nước bằng nhựa (có đường kính tương đương miệng rọ) đục lổ trên nắp hộp, số lổ phụ thuộc vào từng loại cây trồng: Rau muống, xà lách, cải xanh, … có thể 24 lổ.
  3. Chuẩn bị rọ gieo hạt: Dùng xơ dừa nhồi dưới đáy rọ, nhồi tro trấu bên trên, đặt rọ vào các lổ đã đục trên nắp hộp.
  4. Chuẩn bị hộp xốp, sơn đen; Khoang lỗ trên nắp hạt; Chuẩn bị ro để gieo hạt
  5. Gieo hạt: 2-3 hột vào mỗi rọ ở độ sâu khoảng 1cm
  6. Pha dung dịch: Dinh dưỡng cô đặc đựng trong chai, lắc thật đều đổ vào thùng xốp, thêm đủ lượng nước theo hướng dẫn, sau đó khuấy đều. Mực nước cách miệng thùng ít nhất 2 cm.
  7. Kết thúc: Đặt nắp hộp có sẳn rọ nhựa đã gieo hạt lên trên hộp xốp chứa dụng dịch dinh dưỡng, sao cho đáy rọ nhựa ngập trong dung dịch từ 1-2 cm.
  8. Gieo 2 – 3 hạt vào mỗi rọ; Pha dung dịch dinh dưỡng; Đặt nắp hộp lên thùng

Chú ý: Theo dõi mực nước trong hộp xốp, cần pha dinh dưỡng thêm vào khi mực nước thấp hơn bộ rễ.

image002

Hình ảnh: Rau cải được trồng theo kỹ thuật thủy canh

Nguồn: trongrausachtainha.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: