DỰ ÁN ĂN SẠCH

Trang chủ » Nông nghiệp hữu cơ » Chúng ta sẽ là gì nếu không có đất? – Vandana Shiva

Chúng ta sẽ là gì nếu không có đất? – Vandana Shiva

Advertisements

Tiến sĩ Vandana Shiva là một nhà hoạt động về môi trường ở Ấn Độ. Bà là tác giả của hơn 20 cuốn sách về đa dạng sinh học, kỹ thuật di truyền, … và được coi là một trong những nhà phê bình nổi tiếng nhất về nông nghiệp và công nghệ sinh học. Shiva dành gần như cả cuộc đời mình cho việc bảo vệ cũng như phát triển đa dạng sinh học và kiến ​​thức về nông nghiệp bản địa với mong muốn thúc đẩy đa dạng sinh học trong nông nghiệp để tăng năng suất, dinh dưỡng, thu nhập của người dân và khả năng phục hồi khí hậu.

Shiva cho rằng những gói hạt giống được dùng trong cuộc Cách mạng Xanh đã làm kiệt quệ đất đai, phá hủy hệ sinh thái và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Bà ủng hộ phương pháp nông nghiệp thuận tự nhiên cũng như phản đối sử dụng các loại hạt giống được biến đổi gien (GMO). Theo bà, chính quá trình công nghiệp hóa ngành nông nghiệp và việc áp dụng các thành tựu khoa học vào nông nghiệp quá mức chính là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt những mối nguy hại về môi trường và dân cư.

Quan điểm của Shiva cho rằng, con người (human) xuất phát từ đất (humus). Con người chính là đất đai ở dạng thể sống. Do đó những tác động tiêu cực vào đất đai cũng tác động tương tự tới con người.

Đất đai càng ngày càng bị thoái hóa, mất đi những đặc tính ban đầu của nó. Vậy thì cuối cùng, con người sẽ còn lại gì khi đất không còn nữa? Các bạn hãy cũng Ăn Sạch tìm ra câu trả lời cho vấn đề mang tính toàn cầu này nhé!

Video được dịch và phụ đề bởi Nguyễn Thúy Hà, Nguyễn Như Hiệp – ban Chuyên môn Dự án Ăn Sạch.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: