DỰ ÁN ĂN SẠCH

Trang chủ » Giới thiệu

Giới thiệu

Follow DỰ ÁN ĂN SẠCH on WordPress.com

Blog Stats

  • 4,848 hits
Advertisements

TỔNG QUAN DỰ ÁN ĂN SẠCH

  1. Dự án ĂN SẠCH là gì?

profile picture

Dự án ĂN SẠCH ra đời ngày 04/01/2015, là một dự án phi lợi nhuận về phát triển nông nghiệp bền vững được thành lập bởi một nhóm các bạn trẻ độ tuổi từ 18-24 trên địa bàn Hà Nội. Dự án ra đời trong khuôn khổ chương trình đào tạo lãnh đạo xã hội trẻ I COMMIT, dưới sự bảo trợ của  Trung tâm Nghiên cứu Phát triển bền vững Việt Nam (CSDS) phối hợp với tổ chức EyeOpenerWork (Hà Lan), trong khuôn khổ chương trình Active Citizens của Hội đồng Anh.

  1. Ý tưởng ban đầu:

Một trong những loại thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn của mỗi người là các loại rau, củ, quả. Tuy nhiên hiện nay, rất nhiều sản phẩm trong nhóm thực phẩm này có xuất xứ không rõ ràng cũng như có hàm lượng chất gây hại cho sức khỏe vượt quá mức cho phép.

Qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy một số khu vực quanh Hà Nội đang trồng rau trong điều kiện môi trường bị ô nhiễm cũng như sử dụng thuốc BVHH không đúng liều lượng, sử dụng nhiều loại thuốc BVHH khác nhau không theo hướng dẫn, những yếu tố này nếu không được giải quyết và khắc phục chắc chắn sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ của cả người sản xuất lẫn tiêu dùng.

Dựa trên thực tế đó, chúng tôi thành lập dự án ĂN SẠCH với mong muốn tạo ra sự thay đổi tích cực từ phía những người sản xuất (nguồn gốc của vấn đề). Chúng tôi hiểu rõ, để có một thị trường mà phần lớn người tiêu dùng được sử dụng rau an toàn cần đến sự vào cuộc của Nhà nước và các cơ quan chức năng. Là một nhóm thanh niên trẻ, chúng tôi mong muốn được góp sức mình để tạo ra thị trường ấy.

  1. Đối tượng của dự ánimage005
  2. Mục tiêu dự án

Mục tiêu lớn nhất mà dự án hướng tới là xây dựng thị trường rau sạch cho người dân trên địa bàn Hà Nội. Để được như vậy, chúng tôi bắt đầu từ việc thay đổi và nâng cao nhận thức của người nông dân về các hóa chất BVTV và việc trồng rau theo mô hình rau hữu cơ, từ đó tác động đến việc sản xuất và cung ứng rau, nhằm tạo nên nguồn cung cấp rau an toàn cho người tiêu dùng trên địa bàn Hà Nội. Bên cạnh đó, chúng tôi mong muốn tạo ra sự lan tỏa về ý thức tầm quan trọng của vấn đề nông nghiệp bền vững trong xã hội, bắt đầu từ chính các bạn trẻ.

  1. Thuận lợi, khó khăn của dự án

Dự án Ăn Sạch đã bắt đầu khảo sát thực tế tại thôn Phúc Lý, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội và nhận thấy người nông dân ở đây sử dụng hóa chất BVTV theo thói quen và không sử dụng các biện pháp an toàn khi sử dụng thuốc trên đồng ruộng, dù đã nhiều lần được cán bộ của Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội tập huấn tại địa phương về tác hại của hóa chất BVTV cũng như một số mô hình canh tác rau an toàn. Chúng tôi muốn tìm hiểu nguyên nhân sâu xa khiến người nông dân chưa thể và chưa muốn chuyển sang các mô hình canh tác này, để đưa ra các biện pháp hỗ trợ người nông dân tự ý thức được tác hại của hóa chất BVTV cũng như lợi ích của việc canh tác an toàn tới sức khỏe, đất đai và hiệu quả kinh tế lâu dài của họ, từ đó người nông dân sẽ tự chủ và tự giác trong quá trình sản xuất rau sạch cho cộng đồng.

Từ đầu tháng 4/2015, dự án cùng với sự góp sức của hơn 20 bạn trẻ nhiệt huyết trên địa bàn Hà Nội đã thu được sự ủng hộ của chính quyền địa phương tại thôn Phúc Lý cũng như tạo được sự đồng thuận cao của các hộ nông dân trên địa bàn. Cùng với đó, dự án nhận được sự quan tâm của các cơ quan báo chí, các đài truyền hình và sự ủng hộ của người tiêu dùng. Bản thân dự án được thực hiện bởi các bạn trẻ nhiệt huyết, sáng tạo. Chúng tôi đều mong muốn và có niềm tin mãnh liệt về thực phẩm sạch trên thị trường Hà Nội, nơi chúng tôi sinh sống, học tập, công tác.

Tuy nhiên, qua quá trình tiếp xúc và làm việc trực tiếp cùng một bộ phận nông dân tại thôn Phúc Lý, chúng tôi nhận thấy bà con đều nhận thức được sử dụng hóa chất BVTV gây ra tác hại lớn đối với sức khỏe của chính họ và người tiêu dùng. Nhưng để đảm bảo thu nhập trang trải cho cuộc sống, bà con nông dân vẫn phải sử dụng hóa chất BVTV và phân bón hóa học để tăng năng suất và cải thiện mẫu mã rau. Việc thời gian đầu giảm/ngưng sử dụng hóa chất BVTV theo hướng đi của dự án làm giảm năng suất canh tác do côn trùng gây hại, cỏ dại. Chúng tôi chưa thể đánh giá mức độ ảnh hưởng tới thu nhập và cuộc sống của người nông dân trong thời gian ngắn, cũng như chưa đủ nguồn lực để bù đắp cho phần thu nhập bị giảm của họ. Đây chính là khó khăn mấu chốt trong việc thuyết phục người nông dân tham gia vào dự án mà hiện nay chúng tôi chưa thể khắc phục với nguồn lực hiện tại.

Bên cạnh đó, dù nhận được sự hỗ trợ về chuyên môn của các chuyên gia nông nghiệp nhưng dự án vẫn chưa tự chủ về mặt kỹ thuật cũng như chưa có kinh phí để đào tạo kiến thức cho người nông dân. Do đó, chúng tôi gặp khó khăn trong việc đưa ra các hoạt động và thực hiện dự án.

Dự án Ăn Sạch đang đi những bước đầu tiên trên con đường thay đổi nhận thức của người nông dân cũng như của cộng đồng về vấn đề thực phẩm sạch và nông nghiệp bền vững. Với đội ngũ thành viên năng động, nhiệt huyết, chúng tôi hi vọng thu hút được sự quan tâm và hưởng ứng của đông đảo các bạn trẻ. Dự án mong muốn nhận được sự giúp đỡ, tài trợ từ các tổ chức, doanh nghiệp nhằm khắc phục các khó khăn, thách thức để từ đó xây dựng nên thị trường thực phẩm sạch, an toàn cho chính người dân trên địa bàn Hà Nội và các vùng lân cận.

Advertisements
Follow DỰ ÁN ĂN SẠCH on WordPress.com
%d bloggers like this: